Sunday, February 21, 2010

Zermatt - Switzerland Feb 17-20, 2010

เป็นความตั้งใจของครอบครัวว่ามาอยู่ที่ europe ก็ต้องไปเที่ยวทริปที่เป็น ski resort ก็พยายามเฟ้นหาว่าจะไปที่ไหนดี แล้วก็จะไปเดือนไหนดี เพราะว่าจะต้องไม่หนาวขนาดทรมานร่างกาย ขยับตัว ขยับปากไม่ได้ แล้วเนื่องจากมีจีโน่ไปด้วย ต้องเป็นทริปที่ผู้ใหญ่สนุก เด็กสนุก และไม่ทรหด กับการเดินทางจนเกินไป จนมาลงตัวที่สวิสเซอร์แลนด์ แล้วก็เลือกที่จะไป Zermatt เพราะว่ามีเจ้ารถไฟ Glacier Express เป็นรถไฟที่ป๊าจีโน่อยากไปนั่ง แล้วจีโน่ก็ชอบนั่งรถไฟเป็นชีวิตจิตใจ เลยสรุปกันว่า ไปที่นี่แหละ แต่จะไปช่วงไหนดี เพราะว่าถ้าหนาวจัด ก็ไม่ไหว ต้องให้มีแดดหน่อย ไม่มีหิมะตกทั้งวัน ก็เลยไปช่วงอาทิตย์ที่สองของกุมภา เพราะว่า ถ้าไปอาทิตย์ถัดไปจะเป็น ski break (winner break) ช่วงที่โรงเรียนใน europe หยุดเพื่อให้เด็กๆไปเล่น ski หรือ winner sport กัน อาทิตย์นี้ที่พัก โรงแรมจะแพงม๊าาาก สุดท้ายทริปลงตัว แย้ๆๆๆ เตรียมออกเดินทางได้........


Zermatt - Matterhorn Mountain

Matterhorn Mountain - ภาพนี้ถ่ายเองจากกล้องตัวจิ๋ว

ทริปการเดินทาง
Day 1 - ขึ้นเครื่องไปลง Geneva แล้วก็ต่อรถไฟไปที่ Zermatt เลย - ใช้เวลาเดินทางนานมาก ตื่นตีห้าครึ่ง ออกจากบ้านตั้งแต่ หกโมงเช้า ไปถึง โรงแรมบ่ายสี่โมงเย็น เกือบสิบเอ็ดชั่วโมง

ดูสภาพเหนื่อยสุดๆ

Day 2 - ตื่นแต่เช้าไปนั่งเจ้ารถไฟ Glacier Express นั่งจาก Zermatt ไป Andermatt แล้วก็นั่งกลับย้อนทางเดิม ใช้เวลาทั้งหมดเจ็ดชั่วโมงบนรถไฟ


แวะถ่ายรูประหว่างทาง วันนี้ไม่หนาวเท่าไหร่


Enjoy เจ้า Glacier Express

Activities on Train - Play, eat and sleep :)

แวะที่ Andermatt รูปสวยๆสุดท้ายจากกล้อง Cannon G9 แล้วเจ้ากล้องก็เกิดอาการ Hang ถ่ายรูปไม่ได้อีกเลย แง๊งงงงง ยังไม่ได้ถ่ายขากลับเลย

Day 3 - ขึ้นรถไฟไปเที่ยวบนภูเขา ไปดูเค้าเล่นสกีกัน (แต่ต้องแวะไปซ่อมกล้องกันก่อน) รอจน 10 โมงเช้าให้ร้านเปิด ไปซ่อมเจ้า Cannon G9 หลังจากเมื่อวานเซ็งสุดๆ ไม่มีกล้องถ่ายรูปช่วงบ่ายใช้เจ้า iphone อย่างเดียว มันไม่ค่อยชัดเท่าไหร่ แล้วความหวังก็พังทลาย ทางร้านบอกว่าซ่อมไม่ได้ ต้องส่งไปที่ศูนย์ Cannon อย่างเดียว ก็เลยตัวสินใจ ซื้อเจ้าตัวจิ๋วมาแทน Sony Cybershot 14.1 mega pixels, zoom 4 x , carl zeiss lense....ราคาประมาณ 9พันบาท แต่ต้องตัดใจซื้อเพราะว่าจะไม่มีรูปสวยๆอีกสองวัน คงแย่แน่ๆ ป๊าจ่ายตังให้แล้ว แย้ๆๆๆ ไปนั่งรถไฟขึ้นเขากันได้แล้วววว.......

รูปนี้ประเดิมกล้องใหม่ จีโน่หลับทุกรถไฟ ไม่ว่าจะใกล้หรือไกล หลับได้ตลอด ป๊ากะม้าก็งงมากเพราะว่าเพิ่งตื่นมาได้ไม่กี่ชั่วโมง หลับอีกแล้ว

ตื่นแล้วคร๊าบ มีพลังแล้ว ตอนนี้จะขอเล่นอย่างเดียว จีโน่ไม่หนาวเลย จะกระโดด ปั๊มๆๆๆ ไปมาให้จมลงไปใน snow สนุกจริงๆ

ได้เวลาข้าวเที่ยง อาหารอร่อยม๊ากๆ ป๊าทดลองกิน Swiss Food - Cheese Fondue มันเค็มไปหน่อย กินบ่อยๆต้องอ้วนแน่ๆ

หลังอาหาร ป๊่ากะม้าอยากถ่ายรูป แต่เจ้าตัวยุ่งไม่ให้ความร่วมมือ เธอจะเล่นsnow อย่างเดียว ผลก็คือป๊ากะม้าสวีทกันโดยมีเจ้าตัวยุ่งอยู่เป็นbackground ข้างหลัง

ตอนนี้ลงมาเล่นอีกที่หนึ่งเป็นที่สำหรับเด็กเล็กหน่อย พอมาถึงก็หมอกลงจัด ใกล้จะมีหิมะตกหนักๆแล้ว แต่จีโน่ยังอยากเล่นอยู่ พอดีมีสาวน้อยมาชวนเล่นด้วยกัน ดีใจใหญ่จะได้นั่งเล่นเลื่อน แต่พอเล่นไปซักพัก สงสัยจะกลัว ขอลงเองเลย :)))) เล่นไปซักพักก็ต้องลงข้างล่างแล้วเพราะมองไม่เห็นทางแล้ว หิมะตกหนักมากๆ

Day 4 -วันสุดท้ายแล้ว หลังจากเมื่อวาน snow ตกหนักไปแล้ว วันนี้อากาศแจ่มใส แดดแรงทีเดียว แต่ว่าเราต้องกลับกันแล้ว ออกจาก Zermatt ตอนสิบโมง ถึงเจนนีวา เกือบบ่ายสี่โมง


แวะถ่ายรูปกันอีกทีก่อนจะ bye bye Zermatt - แต่วันนี้เป็นวันที่หนาวที่สุดเลย อยู่ข้างนอกได้ไม่นาน รีบไปขึ้นรถไฟกลับบ้านกันดีกว่า

จะได้กลับบ้านแล้วคร๊าบ จีโน่ดีใจได้ขึ้นรถไฟอีกแล้ว

มาถึง Geneva Airport รอเครื่องออก แต่เครื่องDelay ไปสองชั่วโมง กว่าจะถึงบ้านได้ปาเข้าไปเกือบเที่ยงคืน แต่ก็เป็นทริปที่สนุกดี หนุกกันทั้งบ้าน โดยเฉพาะจีโน่ ได้นั่ง นอน อยู่บนรถไฟทุกวัน :))))

1 comment:

  1. ท่าทางน่าสนุกมากเลย ^^

    ปล. กล้อง canon พัง เลยซื้อ sony อีกตัว -_-"

    ReplyDelete